Đợt giãn cách ở nhà Láng có peel da tại nhà, rồi vừa hết giãn cách lại đi test vài thủ thuật thẩm mỹ cũng hơi mạnh bạo xíu á, mà da vẫn êm ru nhờ cái tuýp Endocare Concentrate (New). Dịch ốc sên đã được ứng dụng nhiều trong y học thậm chí từ hồi thời cổ xưa, mãi cho đến những năm 1990 thì được giới skincare quan tâm nhiều nhưng ít hãng tử tế và nghiên cứu nhiều tầm cỡ cho tới khi mình thấy Endocare (cùng nhà Cantabria labs với Heliocare và Neoretin) ứng dụng công nghệ SCA Growth Factor - yếu tố tăng trưởng chiết xuất từ dịch nhầy ốc sên (loài Cryptomphalus aspersa).

Hồi xưa mình từng dùng gel ốc sên dưỡng từ Dr Organic của Anh chứa snail mucin từ chủng Helix aspersa mình đã rất ấn tượng rồi và có giới thiệu với mọi người nhưng về Việt Nam khó mua quá nên lúc biết Endocare có snail mucin mình thử ngay. Nói chung dịch ốc sên thì được ứng dụng rất nhiều nhất là ở Hàn Quốc nhưng lấy từ chủng nào thì mình không rõ, nên mình luôn trân trọng mấy hãng công bố rõ ràng. Nói chung làm việc với hãng được cái tiếp cận được rất nhiều thông tin hay ho training chuyên sâu nên độ tin tưởng của mình cao lắm và lần này cũng vậy, Endocare đủ tài liệu, có bằng sáng chế cho chính công nghệ từ dịch ốc sên của mình là SCA® Growth Factor Technology, nghiên cứu lâm sàng cũng đủ cả.

NGUỒN GỐC VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA SCA GROWTH FACTOR

SCA® Growth Factor được ra đời từ sự quan tâm trong quá trình điều trị của bác sĩ Rafael Abad - một chuyên gia xạ trị của bệnh viện Ramón y Cajal đối với những bệnh nhân bị bỏng nặng trong quá trình xạ trị mà ông đang theo dõi.

Sau rất nhiều nghiên cứu khác nhau, Tiến sĩ Abad đã phát hiện ra rằng chất nhầy của loài ốc sên Cryptomaphalus aspersa tiết ra khi có kích thích giúp tái tạo nhanh chóng những vùng da bị tổn thương của bệnh nhân điều trị xạ trị.

Vào đầu những năm 1990, Cantabria Labs đã được cấp bằng sáng chế cho quy trình thu được chất tiết này đồng thời thúc đẩy việc thực hiện và công bố những nghiên cứu liên quan chứng thực khoa học cho ứng dụng của chất nhầy ốc sên trong lĩnh vực sửa chữa và cải thiện những làn da bị tổn thương hay lão hoá.

Nói kỹ hơn một chút về loài ốc sên Cryptomphalus aspersa: cơ chế phản ứng lại các tác nhân từ bên ngoài của các loài ốc sên nói chung là rụt lại vô vỏ đồng thời bài tiết ra chất nhầy để "tự vệ". Khác với những loại như ong, rắn tiết ra nọc độc gây hại cho đối phương thì ốc sên hiền lành hơn nhiều, nó tiết ra để bao bọc và bảo vệ nó chứ chẳng làm hại ai cả.

Chất tiết của mỗi loài ốc sên sẽ hơi có khác nhau, cụ thể thì 2 loài được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là loài Cryptomphalus aspersa (Helix aspersa) và loài Achatina fulica (African giant land snail được nhà Cosrx và Hàn Quốc ứng dụng nhiều). Cryptomphalus aspersa tiết ra một hỗn hợp dịch nhầy phức tạp (secretion of Cryptomphalus aspersa - SCA) chứa nhiều các protein có trọng lượng phân tử thấp, các thành phần tương tự như yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi, enzyme chống oxy hóa và đặc biệt là GAGs hay Hyaluronic acid. Hiện nay SCA® Growth Factor với các bằng chứng lâm sàng đã cho thấy sự tái tạo các cấu trúc da bị tổn thương, thúc đẩy lành thương, kháng viêm, chống oxy hóa và nhiều ứng dụng tiềm năng khác. [2]

SCA GROWTH FACTOR LÀ GÌ?

Công nghệ SCA® Growth Factor là một công nghệ ứng dụng các yếu tố tăng trưởng tự nhiên có trong dịch nhầy ốc sên được sản xuất bởi Cryptomphalus aspersa sau khi được tinh chế và làm sạch thông qua một quy trình được cấp bằng sáng chế theo tiêu chuẩn.[1]

"It acts directly on the fibroblast to repair and stimulate aged cells by making them behave like young cells and synthesise quality collagen."

Nó hoạt động trực tiếp trên Fibroblast (nguyên bào sợi) để sữa chữa và kích thích các tế bào già cỗi, lão hoá, giúp những tế bào này hoạt động giống như các tế bào trẻ, tăng cường tổng hợp collagen chất lượng cao và phụ trách sản sinh GAGs giúp cũng cố ma trận ngoại bào trên da thông qua các đặc tính:

Phục hồi: Thúc đẩy sự thành lập nguyên bào sợi

Sửa chữa: Tái cấu trúc sắp xếp của bó sợi và tăng sản sinh collagen

Chống oxy hoá: Trung hoà các gốc oxy tự do và Kích hoạt các enzym chống oxy hoá

THÀNH PHẦN HOẠT TÍNH CÓ TRONG SCA GROWTH FACTOR

SCA chứa các yếu tố tăng trưởng tự nhiên cũng như chất chống oxy hóa và đặc biệt là glycosaminoglycans (GAGs) Hyaluronic Acid cũng trong nhóm này, tất cả đã được chứng minh lâm sàng để cung cấp các lợi ích thay thế và giải quyết nhiều dấu hiệu lão hóa da.

CÁC CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CHÍNH CỦA SCA GROWTH FACTOR

CƠ CHẾ TÁI TẠO DA

SCA tác động trực tiếp đến nguyên bào sợi của hạ bì, chịu trách nhiệm sản xuất collagen và elastin, tổ chức và tối ưu hóa chất nền ngoại bào (ECM) từ đó kích thích sự tăng sinh và điều chỉnh hình thái của nó để đạt được hiệu ứng nhân lên giúp kích hoạt lại các tế bào và thúc đẩy quá trình lành thương, tái tạo da, khôi phục sức khỏe da.

Giống như các yếu tố tăng trưởng tự nhiên, các nguyên bào sợi có thể già đi. Tuy nhiên, khi sử dụng SCA Growth Factor trên da bị tổn thương do ánh sáng hoặc da trưởng thành lão hoá sớm, các nguyên bào sợi tăng sinh với tỷ lệ cao hơn nhiều. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành sau tổn thương photodamage hoặc các thủ thuật thẩm mỹ.[3]

Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh khả năng khôi phục tái tạo lành thương của SCA khi kết hợp với laser fractional không bóc tách đồng thời cũng giảm nhiều các tác dụng phụ đi kèm với thực hiện laser này [4].

CƠ CHẾ CHỐNG OXY HOÁ - KHÁNG VIÊM

Khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa các tổn thương oxy hóa và các phản ứng tiền viêm của SCA đã được ghi nhận trong nhiều tài liệu. Nghiên cứu còn gợi ý SCA có thể được xem là một hợp chất mới có khả năng chống lại các tổn thương da do ô nhiễm gây ra (do việc phơi nhiễm O3 trong môi trường sống chúng ta) [5].

CƠ CHẾ DƯỠNG ẨM, PHỤC HỒI

SCA giàu các glycosaminoglycans (bao gồm cả HA) có tác dụng giữ nước, và cung cấp môi trường ngoại bào khỏe mạnh, cùng với các collagen và elastin tạo nên 1 cấu trúc da vững mạnh, săn chắc và mọng nẩy. Đồng thời trong SCA cũng chứa allatoin cao giúp cấp ẩm và làm dịu da tốt

TỔNG KẾT NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA ỨNG DỤNG CHẤT NHẦY ỐC SÊN NÓI CHUNG TRONG SKINCARE

MỘT SỐ SẢN PHẨM SKINCARE CHỨA DỊCH NHẦY ỐC SÊN ĐÃ ĐƯỢC CHỨNG MINH VÀ NGHIÊN CỨU ĐẦY ĐỦ LÁNG HIGHLY RECOMMEND

Endocare Concentrate (New)

Tham khảo thêm sản phẩm tại: https://olangvien.com/products/endocare-essential-concentrate

Thành phần hoạt tính:

SCA 40%: Công ngh sa cha chuyên sâu giúp tái to và tăng trưởng các yếu t t nhiên ca da

Phc hp Hydrating (gm Hygroplex và Pentavitin): Tái to các yếu tố giữ ẩm tự nhiên và cung cấp dưỡng ẩm chuyên sâu

Vitamin E,C: Cung cp hot động chng oxy hoá trên mô tế bào, ngăn nga các du hiu lão hoá

Chỉ định:

Phc hi tích cc và mnh m làn da lão hoá, hư tn do nng, tui tác và đặc bit là do treatment hay sau các thủ thuật thẩm mỹ

Gim rãnh nhăn, tăng độ đàn hi ca da, giúp da đều màu và săn chc hơn

Chất mng, khá nh, thoáng, không to màng, như mt lp du dưỡng nh

Góp ý nhẹ:

Em này phục hồi da siêu mạnh mẽ, tích cực, da bỏng nhẹ do hóa chất (chemical burns), bạn bị đỏ bừng bừng nóng rát do đặc trị hay sau khi làm các phương pháp, thủ thuật khác trên da cần khỏe da, giảm tác dụng phụ, thí dụ mình đi laser (cả CO2 bóc tách hay toning Nd:Yag) về là bôi tích cực 3 4 ngày đầu luôn. Đảm bảo là siêu êm dịu, da mình rất dễ nóng rát khi dùng đồ mới, mà em này nó bao êm luôn á.

Endocare Tensage Serum

Tham khảo thêm sản phẩm tại: https://olangvien.com/products/endocare-tensage-serum

SCA 15%: Công ngh sa cha chuyên sâu giúp tái to và tăng trưởng các yếu t t nhiên ca da

Phức hợp Tensderm (Phytoestrogens và Calci): Giúp tái tạo làn da lão hoá

Vitamin E,C. B3 và phc hp chng oxy hoá CoQ10plus: Cung cp hot động chng oxy hoá trên mô tế bào, ngăn nga các du hiu lão hoá. Nói chung "không b cũng béo", cc k đáng dùng

Chỉ định:

Phục hi tích cc và mnh m làn da lão hoá, hư tn do nng, tui tác.

Gim rãnh nhăn, tăng độ đàn hi ca da, giúp da đều màu và săn chc hơn

Kết cu lotion mng, thm nhanh, d đưa vào quy trình hng ngày. Tuy nhiên, d rát tưng bừng khói lửa, những da đã treatment quen, cần thêm serum nuôi dưỡng thì dùng ổn chứ không khuyên dùng cho những da đang kích ứng mạnh

Góp ý nhẹ:

Da hơi nhạy cảm tí sẽ thấy nóng rát nhẹ kéo dài khoảng 30s - 1 phút. Từ từ da bạn sẽ quen dần với sản phẩm và thấy khỏe hẳn ra sau khoảng 2-3 tuần sử dụng. Nếu mà vẫn nóng hoài thì rất tiếc, bạn khá không hợp nè.

Endocare Tensage Cream

Tham khảo thêm sản phẩm tại: https://olangvien.com/products/endocare-tensage-cream

SCA 6%: Công ngh sa cha chuyên sâu giúp tái to và tăng trưởng các yếu t t nhiên ca da

Phc hp Tensderm (Phytoestrogens và Calci): Giúp tái to làn da lão hoá

Phc hp Hydronutritive (Hydrovyton 24, Hygroplex và Pentavitin): Tái to các yếu t gi m t nhiên cho da và cung cp kh năng phc hi, gi m chuyên sâu và bn vng

Chỉ định:

Kem dưỡng phòng nga và điu tr nếp nhăn chuyên sâu dùng hàng ngày

Tái to làn da, tăng độ đàn hi và ngăn nga s xut hin nếp nhăn do da mt đàn hi

Cp m nh nhàng, tăng cường tun hoàn da, khiến da luôn m mn căng tràn sc sng Dng cream độ ẩm nhẹ, thấm vừa phải, chất kem ướt, có để lớp finish hơi ẩm chứ không hẳn khô ráo, tuy nhiên cũng không gây cảm giác nhớt dính gì. Bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm tại:

Góp ý nhẹ:

Dạng kem nên mình tưởng dày ẩm lắm mà hóa ra nhẹ không tưởng á. Không quá dày khó chịu, mùi thơm nhẹ nhàng và đủ ẩm nhưng lại không gây bí bách khó chịu gì hết. Nếu bạn cần 1 dưỡng ẩm chống lão hóa, khỏe da thì đừng bỏ qua em này, nhất là các làn da lão hóa nặng nhiều nếp nhăn cải thiện thấy rõ đó nha.

TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] https://www.cantabrialabs.com/en/rd/sca-growth-factor-technology/

[2] Abad, R. (1991). U.S. Patent No. 5,538,740. Washington, DC: U.S. Patent and Trademark Office.

https://patents.google.com/patent/US5538740A/en

[3] Cruz MC, Sanz-Rodríguez F, Zamarrón A, Reyes E, Carrasco E, González S, Juarranz A. A secretion of the mollusc Cryptomphalus aspersa promotes proliferation, migration and survival of keratinocytes and dermal fibroblasts in vitro. Int J Cosmet Sci. 2012 Apr;34(2):183-9. doi: 10.1111/j.1468-2494.2011.00699.x. Epub 2011 Dec 16. PMID: 22171745.

[4] Truchuelo MT, Vitale M. A cosmetic treatment based on the secretion of Cryptomphalus aspersa 40% improves the clinical results after the use of nonablative fractional laser in skin aging. J Cosmet Dermatolol 2020;19(3):622-628. doi:10.1111/jocd.13052

[5] Gentili V, Bortolotti D, Benedusi M, et al. HelixComplex snail mucus as a potential technology against O3 induced skin damage. PLoS One. 2020;15(2):e0229613. Published 2020 Feb 21. doi:10.1371/journal.pone.0229613

MỘT SỐ TÀI LIỆU LIÊN QUAN
[1] Campion, Mary. "The structure and function of the cutaneous glands in Helix aspersa." Journal of Cell Science 3.58 (1961): 195-216.

[2] Ellijimi, C., Hammouda, M. B., Othman, H., Moslah, W., Jebali, J., Mabrouk, H. B., ... & Srairi-Abid, N. (2018). Helix aspersa maxima mucus exhibits antimelanogenic and antitumoral effects against melanoma cells. Biomedicine & Pharmacotherapy, 101, 871-880.

[3] Trapella C, Rizzo R, Gallo S, et al. HelixComplex snail mucus exhibits pro-survival, proliferative and pro-migration effects on mammalian fibroblasts [published correction appears in Sci Rep.2020 Jan 30;10(1):1834]. Sci Rep. 2018;8(1):17665. Published 2018 Dec 5. doi:10.1038/s41598-018-35816-3

[4] Addor FAS. Topical effects of SCA (Cryptomphalus aspersa secretion) associated with regenerative and antioxidant ingredients on aged skin: evaluation by confocal and clinical microscopy. Clin Cosmet Investig Dermatol. 2019;12:133-140. Published 2019 Feb 14. doi:10.2147/CCID.S19115