FREESHIP TẤT CẢ HOÁ ĐƠN
RETINOL | Cho người mới bắt đầu hay duy trì lâu dài

RETINOL | Cho người mới bắt đầu hay duy trì lâu dài

Mọi người hay hỏi “muốn dưỡng da phải bắt đầu từ đâu?”. Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc A-B-C trong skincare đại diện cho Vitamin A – Vitamin B – Vitamin C.

Sắm gì sắm đừng bỏ qua #ABC nhé. Tìm là tìm thành phần, chứ không phải là tìm kem hay serum. Chỉ cần bạn có đủ thành phần trên (dĩ nhiên không phải trong chai rửa mặt) thì đâu rồi cũng vào đó thôi. Từ từ xây dựng quy trình hoàn hảo cho làn da bạn nhé.

Nay nói về Vitamin A – RETINOIDS mình nói về RETINOL trước nha.

1/ Công dụng retinoids

Chắc muốn đẹp thì không cần phải nói nhiều, gần như từ a-z khá toàn năng.

xem tại đây: https://olangvien.com/blogs/news/ingredient-focus-retinoids

2/ Chọn RETINOL

+ Không phải kiểu ester nhẹ nhàng như retinyl palmitate (dưỡng cho vui) cũng không phải mấy dạng ghi nồng độ cao tận 5% mà đọc kỹ thành phần cũng chỉ là ester yếu xìu thôi nha (granactive retinoid - hydroxypinacolone retinoate), hơn nữa ghi luôn retinol 2.5% mà nhìn thành phần tìm mãi mới thấy retinol (như này https://www.cosmedica-skincare.com/products/advanced-retinol-kit hay này https://yeouth.com/collections/serums/products/retinol-2-5-serum-with-hyaluronic-acid-vitamin-e-and-aloe-vera) thì 2.5% retinol trong 1 hỗn hợp cũng quy ra không còn bao nhiêu pure retinol cho bạn cần đâu.

+ Thường thấy nhất retinol ở các nồng độ 0.1% đến 1% nên tùy bạn chọn. Hay gặp nhất là 0.5% và 1%.

+ Retinol có đầy đủ các chứng minh và kiểm nghiệm hiệu quả trên da, là Vitamin A phổ biến nhất. Không quá mạnh không quá nhẹ, hãy bắt đầu với Retinol là lựa chọn sáng suốt nhất.

+ Bạn hỏi mình chọn Retinol hãng nào?

Tin vào công thức (formulation) của hãng. Mà khác biệt lớn nhất ngoài đống tá dược hay thành phần đi cùng bạn sẽ còn nghe được là “delivery system” – đại loại như là bạn tưởng tượng da là một lớp màn chắn ngoại bất xuất nội bất nhập nên “delivery system” – cách mang (chất mang, hệ vận chuyển, chất dẫn) sản phẩm vào được trong da, thậm chí vào rồi còn chống lại các tác động sinh, vật lý, hóa học để thành phần đến được đích tế bào chỗ nó phát huy tác dụng là thứ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Bạn sẽ thấy tùy công thức hãng chọn pure retinol (non-encap như SkinCeuticals hay ZOSkinHealth) hay “encapsulated retinol” (retinol được bọc lại như Obagi) cho đến “mircoencapsulated” (như Dermalogica hay Neostrata) được dẫn vào bằng các hệ mang và công nghệ dẫn như liposome (truyền thống nhất), oleosome (ZOSkinhealth), microsponge/microsphere (công nghệ vi cầu như Dermalogica). tất cả đều là formulation riêng của mỗi hãng, thích thì chắc công bố rõ ràng, không thích hỏi mày khác gì hãng cũng không trả lời bạn đâu, dùng đi rồi biết. 

Nguồn nguyên liệu: nguồn nguyên liệu tinh khiết 98% với 100% giá khác nhau 1 trời lun á. Đi mua hàng TQ 98% là mấy chục ngàn còn mấy bác làm nghiên cứu phân tích đồ tinh khiết 100% nó lên đến cả triệu là có.

Một lần nữa, khó so sánh, cũng không ai bỏ tiền test trên 100 người nửa mặt này nữa mặt kia để so cho bạn nên cứ dùng thử rồi mới biết.

Bên dưới mình sẽ list vài cái tên mà đủ review, clinical test hay uy tín trên thị trường mình khuyến khích bạn dóc hầu bao. Bạn nào trải nghiệm em nào rồi cho mình biết với nhé.

 

3/ Cách đưa retinol vào quy trình

Retinol làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng nên dùng tối là tốt nhất.

Retinol kết hợp đẹp đẽ và cũng giúp da thấy hiệu quả nhanh rõ hơn khi dùng với LAA (vitamin C) và các acid như BHA, AHA. Quan trọng là Retinol thủy phân ở pH 6.5-7.5 và ester hóa ở pH acid thấp. Cũng không đủ tài liệu chứng minh da sẽ cần bao lâu thời gian để da cân bằng pH nhưng tốt nhất tránh được thì tránh. Sáng AHA – C, tối retinol. The best of both worlds.

Không nhất thiết phải dùng mỗi ngày. Cân chỉnh tần suất thế nào dĩ nhiên là tùy da bạn.

Retinol dễ làm khô da nên dưỡng kèm là chuyện khuyên làm. Chọn B3 hay HA thêm vào quy trình của bạn.

Note cho những bạn đã dùng tretinoin (retinoids mạnh nhất). Tretinoin có 2 vấn đề: 1 là hiệu quả, 2 là dễ kích ứng (irritative). Sau những liều tấn công (khoảng tầm 18 tuần), hãy xuống liều bằng cách duy trì 2-3 lần/tuần dùng tret xen kẽ với retinol những ngày còn lại. Nếu da vẫn không hết kích ứng vẫn khô, đỏ, rát, da không build được tolerance ngưỡng chịu của tret thì hãy chuyển sang dùng retinol. Vẫn có thể quay lại với tret sau đó.

4/ Nếu bạn không thấy hiệu quả tức thì, không có nghĩa nó vô dụng

Này áp dụng chung cho nhiều thành phần khác, không chỉ retinol. Vài người sẽ thấy hiệu quả thần thánh, thậm chí sau 1 đêm thấy khác là có thật. Không giống như nhiều thành phần khác, Retinoids tác dụng sâu tận bên dưới của da, ảnh hưởng ở cấp độ tế bào nên cần nhiều thời gian hơn để bạn thấy rõ nó trên bề mặt da. Dù với bất cứ thành phần nào, lời khuyên chân thành hãy cho sản phẩm 3-6 tháng.

 

5/ Một vài retinol uy tín trên thị trường mà bạn có thể móc hầu bao. Đủ review, thành phần rõ ràng, nghiên cứu đầy đủ.

Sắp xếp ngẫu nhiên theo thứ tự mình nhớ thôi

+ NeoStrata® Retinol Repair Complex  (0.5% retinol, 4% NeoGlucosamine )

+ SkinCeuticals Retinol 0.5, 1.0

+ Obagi Retinol 0.5, 1.0

+ Exuviance Super Retinol Concentrate (1% retinol)

+ ZOSkinhealth Wrinkle + Texture Repair (0.5% retinol), Skin Brightener (1%)

+ Paula’s Choice Clinical 1% Retinol

+ Skinmedica Retinol Complex 0.5, 1.0

+ Dermalogica  Overnight Retinol Repair 1% (1% retinol)

Đời mình mới dùng vài loại retinol này. Còn mấy khác không biết nha.

Hihi, sum nhẹ về retinol là vậy, bạn nào hỏi gì mình giải đáp được sẽ giải đáp bên dưới nhé.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

comments