Một số bạn trời sinh da đã đẹp sẵn, nhưng không nhiều bạn may mắn như vậy. Tuy nhiên, dù đẹp hay không đẹp, dù bạn có mụn hay không mụn, làn da ấy cần một quy trình dưỡng da chuẩn mực.

Chăm sóc da đủ tốt là cả 1 chặng đường dài, nhiều khi không phải là câu chuyện 1 tháng 2 tháng mà là 20 năm 30 năm. Da bạn sẽ đủ sức chống lại tác động không thể tránh của thời gian, tuổi tác, giảm được sự xuất hiện của mụn (50-60 tuổi vẫn bị mụn như thường nhé), tàn nhang, thâm, nám, nếp nhăn, và thậm chí là ung thư da. Dù bạn có thừa nhận hay không, vẻ ngoài của một con người mà làn da là đại diện chiếm ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn của người đối diện. Không bao giờ là trễ hay sớm với Dưỡng Da. Vắn tay áo và chăm sóc da bạn ngay bây giờ.
Chuyên mục DƯỠNG DA – BẠN CẦN BIẾT của Ồ Láng Viện sẽ gửi đến những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, những tìm hiểu và trải nghiệm của Ồ Láng Viện với thế giới dưỡng da.• Xác Định loại da của bạn
• Quy trình dưỡng da cơ bản
• Quy trình dưỡng da tốt
• Làm thế nào để có được một quy trình dưỡng da tốt
• 4 quy tắc vàng của dưỡng da

Chuyên mục này bọn mình sẽ chủ yếu nói về Dưỡng da - ở dạng Over the counter, phương pháp dưỡng ngoài da. Nhưng hãy lưu ý và luôn nhớ rằng, một quy trình dưỡng da dù hoàn hảo cỡ nào cũng chỉ là bước bổ trợ, nếp sống, thói quen sinh hoạt của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng nhất. Tập thể dục, ăn ngủ đúng giờ, ăn đúng, uống đúng, không hút thuốc, luôn thư thoải và lạc quan là nhân tố quan trọng nhất giúp da bạn tỏa sáng.
XÁC ĐỊNH LOẠI DA CỦA BẠN


Đây là tiền đề để có 1 quy trình chăm sóc da đúng, nhưng bọn mình ước gì xác định loại da dễ như ăn kẹo. Không hề đơn giản 1 tí nào, da chúng ta cực kỳ phức tạp, hôm nay dầu mai da trở khô là bình thường, chưa kể loại da sẽ thay đổi theo thời gian (khi ta già) và môi trường thay đổi.
Trước da mình rất dầu, nhưng cũng có những lúc trở khô đến không thể cười nổi, rồi thì da giờ lại thành hỗn hợp. Hầu hết các bạn ở miền Bắc, da dầu mùa hè, khô hơn mùa đông là chuyện rất hay gặp. Hay đơn giản có những bạn thay đổi môi trường, đêm nào ngủ máy lạnh thì da khô hơn hẳn. Hay một ngày, bạn thử tư Việt Nam và qua Anh sống 1 thời gian, ôi da đẹp ra nhiều lắm.

Nếu bạn đã biết cách xác định loại da của mình thì xin chúc mừng bạn, không cần đọc phần sau đâu nhé ^^

Một trong các cách đơn giản nhất để xác định đúng loại da: Rửa mặt sạch, không dùng bất cứ gì, chờ 2 tiếng và để ý các dấu hiệu sau:

1. DA DẦU
Đơn giản là rất nhiều dầu toàn mặt.
Da dầu ít khi bị khô đi vì một sản phẩm dưỡng da. Một tiếng sau khi rửa mặt nhiều khi dầu đã đầy mặt. Đặc biệt vùng chữ T rất hay bóng nhảy và lỗ chân lông thuộc hàng to… là các đặc điểm thường thấy của da dầu.
Nếu da bạn dầu nhưng cảm thấy khô bề mặt da một lúc nào đó nhất là sau khi rửa mặt,hãy xem tình trạng da mất nước bên dưới.

2. DA KHÔ / MẤT NƯỚC
Dù bạn tin hay không tin, da khô khác da mất nước đấy.
Khô – Nếu da khô, bạn thường cảm thấy da căng khó chịu ngay sau khi rửa mặt và sẽ càng căng hơn khi bạn không bôi dưỡng ẩm. Da cực kỳ khô rất khó chịu, thậm chí xuất hiện vảy, ngứa và bong tróc. Da khô là do thiếu các chất béo trong hàng rào bảo vệ da. Vì vậy, một số người sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung như omega3 và luôn luôn cần các loại rửa mặt dịu nhẹ cũng như dưỡng ẩm rất ẩm.

Mất nước – có một it khác biệt giữa da khô và da mất nước. Da khô là hậu quả của da thiếu dầu và acid béo, da mất nước là hậu quả của việc thiếu nước. Bạn có thể là da khô hay da dầu, hay bất cứ loại da nào nhưng đồng thời bạn cũng sẽ có thể đang bị mất nước. Vì vậy, mất nước giống 1 bệnh của da hơn là loại da.

Da mất nước thường cũng cảm thấy căng, nếp nhăn hiện rõ. Một số người da dầu mất nước thường cảm thấy được da khô bên dưới (cảm giác khỏ tả). Thường da dầu các bạn rất thích tìm các loại rửa mặt rửa thật sạch, nhưng đồng thời vì nó quá sạch sẽ càng làm da mất nước hơn. Khi da mất nước, sẽ tự động có cơ chế bù lại bằng dầu, vì vậy da dầu lại càng dầu hơn.

3. DA HỖN HỢP
Da hỗn hợp là khi một số vùng trên da bạn dầu, một số vùng khác lại khô. Thường thì vùng chữ T sẽ hơi dầu hơn và vùng má sẽ hơi khô hơn.
Da hỗn hợp thiên dầu là khi vùng chữ T của bạn rất dầu, vùng má thì bình thưởng không bị khô.
Da hỗn hơp thiên khô là khi vùng má của bạn rất khô, vùng chữ T thì bình thường không bị dầu..
Với loại da này, một số bạn có thể dùng 2 loại dưỡng ẩm, một cho vùng khô và một cho vùng dầu.

4. DA NHẠY CẢM / DỄ BỊ KÍCH ỨNG
Với loại da này phải cưc kỳ để ý đến thành phần của sản phẩm. Có thể do hương liệu, chất bảo quản, cồn, hay thành phần nào đó. Thường da nhạy cảm rất hay là da mỏng, da dễ bị đỏ và nổi mẫn ngứa.
Da nhạy cảm không nhất thiết là da dễ bị mụn, cũng có đôi khi da bạn vừa nhạy cảm vừa dễ bị mụn. Nhưng da nhạy cảm có thể bị kích ứng làm đỏ da, ngứa da với một số thành phần, nhưng không có nghĩa là những thành phần đó làm bạn bị mụn.

5. DA THƯỜNG
Huray! Ai mà may mắn sở hữu làn da này thế không biết!? Ước mơ của mọi người khi da không quá dầu không quá khô mà cũng không nhạy cảm. Đây giống một trạng thái của da hơn là loại da. Vì ở da này gần như không có khuyết điểm, lỗ chân lông cũng không thấy, gần như là da đẹp nhất mà mọi người đều mơ ước.

Đấy, bạn đã xác định được loại da của mình chưa. Xác định loại da đúng sẽ giúp bạn không lãng phí tiền của mua nhầm sản phẩm, dễ dàng lựa chọn đúng sản phẩm và da nhanh đẹp hơn ^^
QUY TRÌNH DƯỠNG DA CƠ BẢN


🔷 LÀM SẠCH 🔷 DƯỠNG ẨM 🔷 CHỐNG NẮNGĐây là 3 bước tối thiểu của tối thiểu mà các bạn muốn chăm sóc da, bắt đầu chăm sóc da và nghiêm túc với da của mình. Nói đơn giản thì nếu các bạn không có 3 bước này thì đừng nghĩ đến chuyện dùng thêm bất cứ đặc trị nào cả, chỉ hại da và phí tiền thôi.

Mình biết có rất nhiều bạn nôn nóng muốn dùng đặc trị như là BHA, AHA hay Retinoids...nhưng nếu các bạn không có 3 bước tối thiểu này thì cũng như không thôi.

Vào những ngày làm biếng, các bạn vẫn có thể giữ đúng 3 bước này, không cần thêm bất cứ đặc trị nào khác mà da vẫn đảm bảo khoẻ và ít nhất là không tệ hơn.

Với các bạn mới bắt đầu chăm sóc da nghiêm túc thì nên sắm trước 3 em này, cho da quen và phù hợp hoàn toàn rồi thêm từ từ các bước dưỡng sâu, đặc trị vào. Khi da có bất cứ biểu hiện nào lạ với các sản phẩm active mạnh thì các bạn ngưng ngay và quay lại 3 bước cơ bản này và vẫn đảm bảo là mình đang "dưỡng da"
THẾ NÀO LÀ MỘT QUY TRÌNH DƯỠNG DA TỐT?

🔷 LÀM SẠCH 🔷 ĐẶC TRỊ 🔷 DƯỠNG ẨM 🔷CHỐNG NẮNG 🔷Dưỡng da cơ bản hay với những ngày thật sự chúng ta không có thơi gian là một câu chuyện, dưỡng da tốt là cả 1 quy trình, không phải ngày một ngày hai chúng ta có thể tìm được một quy trình tốt cho da mình. Mục tiêu của mỗi bạn không chỉ nên dừng lại ở dưỡng cơ bản mà nên tìm được cho mình một quy trình tốt. Không chỉ là mụn, chống lão hóa là chúng ta đã đi ngược lại tự nhiên, nên hãy nghiêm túc xác định quy trình dưỡng da nào tốt cho bạn.

Một quy trình tốt, 2 lần 1 ngày (sáng/tối)

1. LÀM SẠCH
Bao gồm các khâu TẨY TRANG – RỬA MẶT (hoặc làm double cleansing) – TONER
Giữ sạch da là bước tối quan trọng của dưỡng da, dù bạn có mụn hay không có mụn.
Sử dụng 1 bước rửa mặt dịu nhẹ đơn giản buổi sáng có thể giúp bạn tẩy sạch mồ hôi, dầu, da chết và các vi khuẩn ngay chính giường gối của bạn.
Làm sạch da buổi tối lại càng quan trọng hơn khi bạn phải tẩy rửa không chỉ lớp trang điểm mà đáng nói là kem chống nắng, vi khuẩn tích tụ trong ngày, ô nhiễm môi trường…
Làm sạch để da được thở và hơn hết là để các lớp dưỡng da có thể được hấp thụ vào da một cách tốt nhất.
Luôn nhớ là sau khâu làm sạch, da bạn vẫn phải cảm thấy thoải mái, không quá căng, rít, nếu tình trạng này xảy ra, hãy thay đổi quy trình làm sạch của bạn.

2. ĐẶC TRỊ
Như mình đã nói, chống lão hóa là đã đi ngược lại tự nhiên. Đến một lúc nào đó, da bạn thật sự phải cần đến những thứ “hóa học” và thật sự “mạnh”.
Đặc trị được dùng để điều trị những tình trạng nhất định của da.
Ví dụ bạn muốn trị mụn thì thử BHA, hay các benzoyl peroxide, sulfur…Nếu nếp nhăn hay lão hóa là mối quan tâm của bạn thì hãy tìm đến Vitamin C, Retinoids.
Dùng đặc trị nào tùy thuộc vào bạn muốn trị gì cho da của bạn.
Đặc trị nên được dùng đầu tiên ngay sau bước làm sạch (toner) để đảm bảo việc thẩm thấu và hiệu quả của đặc trị được tối ưu hóa.

3. DƯỠNG ẨM
Bạn có biết chỉ cần dưỡng ẩm đơn giản đã có thể cải thiện nói chung làn da của bạn. Giống như cơ thể ta cần nước, da cần độ ẩm. Dưỡng ẩm giúp khóa lại lớp màn ẩm bảo vệ da đồng thời cung cấp nước để các chức năng khác của da hoạt động tốt.
Với các làn da khô, căng, dưỡng ẩm sẽ đem lại cảm giác thoải mái hơn cho bạn.
Hãy tưởng tượng da sạch như một tờ giấy trắng sẽ càng dễ dính dơ, dưỡng ẩm sẽ giúp tạo 1 lớp màn bảo vệ da mà bạn không hề hay biết đó.

4. CHỐNG NẮNG
Quy tắc số 1 của mọi quy trình dưỡng da. Không chỉ vì một làn da trẻ hóa, không nếp nhăn hay thâm nám, mà chống nắng còn giúp ngăn ngừa ung thư da, vậy tại sao bạn lại không dùng. Nghiên cứu chỉ ra rằng 80% các tổn thương do nắng được tích tụ từ trước khi ta qua tuổi 20, chính vì vậy trẻ hay già, con nít hay người lớn, chống nắng là bắt buộc.

4 bước trên đây là quy trình mà mình xem là TỐT với một làn da. Tuy nhiên vẫn tùy da phản ứng thế nào, dầu hơn hay khô hơn mà ta còn điều chỉnh. Ví dụ, với một số bạn da vẫn không thể kiềm dầu được, mà cũng không tìm được một loại dưỡng ẩm mỏng nhẹ nào, thì hãy dùng serum dưỡng thay vì dưỡng ẩm.
1 Quy tắc bất di bất dịch trong dưỡng da là NONE FITS ALL – không có gì là áp dụng được cho tất cả mọi người. Tôi dùng được không có nghĩa là bạn dùng được. Không có quy tắc nào cho một quy trình dưỡng da TỐT. Tất cả phụ thuộc vào loại da, tình trạng da và da bạn thích cái gì.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ ĐƯỢC QUY TRÌNH DƯỠNG DA TỐT
Chúng ta đã bàn về thế nào là một quy trình tốt. Vậy câu hỏi tiếp theo là làm thế nào. Đơn giản 2 quy tắc thôi:1. CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP
Trước khi chọn bất cứ sản phẩm nào dùng lên da, dĩ nhiên bạn phải xác định được loại da của mình. Chọn sản phẩm phù hợp nhu cầu của da và có thể tham khảo thử 4 quy tắc của Ồ Láng Viện trước khi muốn chọn quy trình dưỡng da cho mình.

2. TRIAL & ERROR – THỬ NGHIỆM
Đây là điều kiện duy nhất và chỉ một khi nói về cách để có một quy trình dưỡng da tốt. Không một ai có thể xác định cho bạn quy trình nào là tốt, cũng đừng tin mù quáng bất cứ bài viết hay lời khuyên nào. Chỉ có mỗi da bạn mới cho bạn biết da bạn ưa gì, không ưa gì. Thử nghiệm là điều kiện duy nhất.
Trong quá trình thử nghiệm, ưu tiên là đưa từng thứ một vào quy trình của bạn. Thí dụ không nên đưa cùng lúc AHA với BHA hay Retinol với C…không kể đến chuyện bạn đang dùng nhiều cho da mình cùng một lúc, rất khó để bạn xác định được cái nào thật sự đang hoạt động trên da bạn, tốt hay xấu cũng vậy. Sau một thời gian, dĩ nhiên da bạn sẽ cho bạn biết da bạn đang ưa sản phẩm đó hay không. Nếu không, ngưng và tìm một sản phẩm khác, thử tiếp.

Thời gian cần cho một sản phẩm ít nhất là 1 chu kỳ của da – 1 tháng. Tại sao lại là 1 tháng?
Trừ lý do sản phẩm cần thời gian để hoạt động trên da, da chúng ta có chu kỳ cơ bản là 28 ngày đủ để da chết được đưa lên bề mặt da và bong đi (quá trình sừng hóa của da). Càng trẻ chu kỳ sẽ nhanh hơn tầm 14-20 ngày, càng già có thể chu kỳ kéo dài đến 50 ngày. Vì vậy hãy cho sản phẩm thời gian nhé.

Mọi người có thể tìm câu trả lời cụ thể hơn tại link này- Dùng bao lâu mới thấy kết quả?

Tóm lại, PHẢI THỬ MỚI BIẾT là quy tắc để tìm được quy trình nào tốt cho da bạn. Tìm được một quy trình tốt không dễ 1 tí nào, nhưng bạn an tâm, không phải chỉ có bạn đâu, ai cũng thấy khó thôi. Khó thật ấy nhưng xin HÃY KIÊN NHẪN. Nhiều khi dùng đủ moi thứ rồi mà da vẫn bị mụn là mụn. Đừng nản, chỉ là bạn vẫn chưa tìm được sản phẩm đúng ấy, không ai bị mụn cả đời đâu. Sự kiên nhẫn của bạn sẽ cảm thấy xứng đáng khi bạn tìm được quy trình tốt cho mình.
4 QUY TẮC CỦA Ồ LÁNG VIỆN TRONG DƯỠNG DALáng dành 2-3 năm để tìm hiểu về dưỡng da, không phải mới dùng là đẹp ngay đâu, thậm chí nhiều khi còn nghĩ càng dùng càng tệ, biết thế từ đầu không dùng. Nhưng nhìn lại, trải qua nhiều, học được không ít thứ, quy tắc không phải chỉ có 4 điều này, nhưng đây là một trong những điều đầu tiên khi Láng muốn dùng hay mua một sản phẩm dưỡng da mới và là một trong những điều Láng muốn các bạn để ý đầu tiên.1. ÍT LÀ ĐỦ - LESS IS MORE
Quy tắc này áp dụng cho 2 chuyện.

Thứ nhất, dùng đủ lượng. Dù bạn có yêu thích sản phẩm đến đâu, sản phẩm hoạt động trên da bạn hiệu quả đến đâu, 1 hạt đậu hay 2 lần 1 ngày hay 3 lần 1 tuần – quy tắc là quy tắc. Mình rất hay táy máy tay chân kiểu yêu thích quá nên muốn dùng nhiều hơn. Hy vọng mọi người dùng đúng liều lượng sản phẩm, dưỡng da cũng như uống thuốc vậy.

Thứ hai, đơn giản là vàng, đừng tham quá.
Hầu hết các trường hợp khi chúng ta cố làm da đẹp hơn thì kết quả lại càng tệ hơn. Dùng nhiều thứ, ham thích dùng sản phẩm hay muốn trải nghiêm không phải là tệ, nhưng khi chúng ta dùng quá nhiều lại có thể làm da quá tải và phản ứng ngược.
Nhiều khi lùi một bước tiến ba bước, hãy đơn giản hóa quy trình dưỡng da của các bạn. Khi bạn cảm thấy bế tắc khi đã dùng quá nhiều đặc trị mạnh mà da cũng như vậy hay tệ hơn, hãy đơn giản trở lại quy trình cơ bản, da chúng ta có cơ chế tự phục hồi và khi đó nhiều khi da lại đẹp hơn hẳn.
Láng từng đề cập vấn đề này nhất là với các bạn da bị dị ứng/kích ứng hay dùng quá nhiều thành phần đặc trị:

2. NÊU KHÔNG BỊ MỤN - HÃY CHẤP NHẬN DA
Thật ra quy tắc này giống quy tắc số 1, ý của Láng ở đây là nhiều khi đừng tham quá. Thật sự nếu bạn không bị mụn hay nói cu thể hơn là không nhiều khuyết điểm, hãy học cách chấp nhận. Như đã nói, đa phần các trường hợp muốn làm cho da đã đẹp càng đẹp hơn thì kết quả lại hoàn toàn không như mong đợi.
Đa phần các sản phẩm muốn làm được điều gì thật sự thay đổi da bạn, thành phần “actives” thành phần chính và mạnh đều đóng vai trò rất quan trọng nhưng đồng thời các thành phần này cũng chính là nguyên nhân của rất nhiều các phản ứng không mong muốn ở da (kích ứng, dị ứng…)
Nếu da bạn là da bình thường (lỗ chân lông vừa phải, da không mụn, ít tàn nhang…) nhưng trở nên sần hơn sau vài lần dùng hay mụn sưng dưới da sau khi dùng thì Láng khuyên thật lòng an toàn nhất là bỏ ngay bước mới dùng đó và quay trở lại quy trình cơ bản, mặc cho sản phẩm đó có được bao nhiêu người ca ngợi.
Tin mình đi, tìm kiếm sự hoàn hảo là công cuộc không hồi kết, con người không ngừng tham vọng đâu, nên với da cũng vây, xin hãy học cách chấp nhận. Và cũng chính bản thân chúng ta, những người để ý nhất những khuyết điểm của chính chúng ta, không ai để ý đâu. Láng không nói các khuyết điểm nặng nhé, vì Láng vẫn tin bạn chưa từng bị mụn bạn sẽ không hiểu nổi khổ của người bị mụn. Dù ai nói gì, Láng không tin “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” và Láng cũng không tin “mụn là đẹp là chấp nhận được” nhưng Láng tin “lỗ chân lông to còn hơn một gương mặt đầy mụn” các bạn ạ.

3. QUAN TÂM THÀNH PHẦN SẢN PHẨM
Không phải ai dùng cái gì cũng hợp, một trong các nguyên tắc của Ồ Láng Viện được lập ra lúc đầu là giúp các bạn hiểu hơn về thành phần của sản phẩm. Trước khi dùng cái gì lên da bạn, xin hãy quan tâm đến thành phần. Bỏ qua ngoài mắt tất cả mấy thứ như “natural” hay “organic” hay các kiểu bao bì siêu đẹp đẽ mắc tiền, tất cả duy nhất quan trọng nhất là thành phần.

Thành phần sẽ giúp bạn biết bạn dùng cái gì, bỏ lên da cái gì và đồng thời cũng cho bạn biết da bạn không ưa gì.

4. HÃY ĐỌC BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM
Cảm ơn bạn vì đã đọc đến đây, thật sự đây cũng là một phần của việc đọc bình luận hay đánh giá sản phẩm. Thời đại bây giờ là thời đại của internet, mọi thứ đã dễ dàng hơn rất nhiều khi muốn tìm bất cứ đánh giá nào về một sản phẩm. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ trong dưỡng da “none fits all”, không có gì là áp dụng cho tất cả mọi người. Bạn dùng hợp không có nghĩa Láng dùng hợp và ngược lại. Tuy nhiên, hầu hết các đánh giá mình thấy rất có tâm (^_^) nên các bạn có thể an tâm. Ít nhất, đọc review có thể không giúp bạn lựa chọn được cái gì tốt và dùng lên da nhưng có thể chắc chắn giúp bạn tránh xa 1 sản phẩm nào đó.

4 quy tắc trên không phải là tất cả, nhưng Láng hy vọng có thể giúp được các bạn phần nào trong công cuộc chinh phục cái đẹp cho làn da chúng ta nhé.
Hy vọng tất cả những chia sẽ trên của Láng sẽ giúp ích phần nào cho bạn.
Chúc mọi người luôn vui nhé.

Láng,

Ồ Láng Viện.